HỆ THỐNG KIỂM SOÁT VÀO CỦA AYC TRÊN XPANDER CROSS 2023

1/ Hệ thống kiểm soát vào cua chủ động AYC (ACTIVE YAW CONTROL) là gì?

Lần đầu tiên trên Xpander Cross, công nghệ hỗ trợ khi vào cua AYC (Active Yaw Control) được trang bị. Đây cũng là tính năng lần đầu xuất hiện trên một mẫu xe con dẫn động cầu trước của Mitsubishi. AYC giúp việc điều khiển xe khi vào cua, đánh lái gấp, di chuyển trên đường ngoằn ngoèo, trơn trượt an toàn hơn.

 

Xem thêm Thông số kĩ thuật & Giá xe : Mitsubishi Xpander  Cross 2023

Hệ thống AYC dựa vào gia tốc, góc nghiêng của xe khi vào cua để tính toán, tác động lực phanh tự động lên bánh xe (trong góc cua). Kết hợp với tính năng ABS và cân bằng điện tử, AYC giúp tạo ra bán kính quay xe tối ưu, từ đó thân xe được kiểm soát tốt hơn.

AYC

Xem thêm Thông số kĩ thuật & Giá xe : Mitsubishi Xpander  Cross 2023

Trải nghiệm ở trường đua Đại Nam cho thấy hệ thống AYC trên Xpander Cross tạo khác biệt lớn so với mẫu xe không có AYC. Người lái có thể cảm nhận được lực phanh tự động tác động lên xe (tốc độ vào cua khoảng 60 km/h), hạn chế hiện tượng thiếu lái (understeer), đặc trưng rủi ro dễ gặp với xe dẫn động cầu trước. Việc vào và thoát cua trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Tuy nhiên, AYC hỗ trợ, kiểm soát thân xe tốt hơn chứ không triệt tiêu hoàn toàn tình huống understeer khi người lái vào cua với tốc độ quá cao.

2/ AYC có lợi ích gì?

– AYC là hệ thống kiểm soát vào cua chủ động với lợi ích: Hỗ trợ xe di chuyển đứng với mong muốn của người lái khi vào cua một cách an toàn, mượt mà ngay cả khi đường ướt, trơn trượt

– AYC là công nghệ an toàn được trang bị phù hợp với khu vực thường xuyên mưa như Việt Nam

AYC

Xem thêm Thông số kĩ thuật & Giá xe : Mitsubishi Xpander  Cross 2023

3/ AYC hoạt động ở tốc độ nào?

– AYC bắt đầu hoạt động từ tốc độ 20km/h

4/ ASC và AYC tính năng nào có thể tạm thời tắt đi được?

– Hệ thống AYC (Kiểm soát vào cua chủ động) là hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn và mang lại tác động tích cực cho việc lái xe nên luôn ở trạng thái hoạt động. AYC không thể và không cần thiết tắt

AYC

Xem thêm Thông số kĩ thuật & Giá xe : Mitsubishi Xpander  Cross 2023

– ASC có thể tắt khi cần, từ đó giữ nguyên được lực kéo của hai bánh xe trước để thoát ra khỏi vùng cát lún, bùn, hay hộ đá.

5/ Khác biệt giữa ASC (hệ thống cân bằng điện tử) và AYC (hệ thống kiểm soát vào cua chủ động) trên Xpander Cross 2023 là gì?

– ASC hoạt động dựa trên việc tác động làm giảm công suất động cơ, đồng thời can thiệp và hệ thống phanh của 1 hoặc 4 bánh xe, giúp toàn bộ thân xe cân bằng và ổn định hơn khi thất các bánh xe có dấu hiệu trơn trượt và mất độ bám.

AYC

Xem thêm Thông số kĩ thuật & Giá xe : Mitsubishi Xpander  Cross 2023

– Tại 1 thời điểm, AYC hoạt động dựa trên việc tác động lực phanh chỉ lên một trong hai bánh xe phía trước: phanh bánh bên phải khi vào cua bên phải, phanh bánh bên trái khi vào cua bên trái, tạo ra momen quay (lực xoay trực yaw rate) cần thiết, giúp xe vào cua ổn định, mượt mà, và gần với hướng chuyển động lý tưởng của xe khi vào cua

– Xpander Cross 2023 được trang bị bổ sung AYC cùng với ASC, mang đến hai chức năng cùng nhau hỗ trợ việc lái xe an toàn

– Ngoài ra, AYC còn giúp việc lái xe trở nên thú vị hơn.

6/ AYC tính toán kích hoạt hệ thống phanh bánh xe với tần suất như thế nào?

– AYC tính toán kích hoạt hệ thống phanh bánh xe với tần suất 100/giây

Trả lời